Loading…

READY TO ROCK?

Click the button below to start exploring our website and learn more about our awesome company
Start exploring

Đặc sản cốm Hà Nội – Món quà của mùa thu

Đặc sản cốm Hà Nội là một trong những nét độc đáo của ẩm thực Hà Thành. Cốm không chỉ ngon mà cốm còn mang một nỗi nhớ, nỗi nhớ của những người con xa xứ về mùa thu cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ, của hương hoa sữa nồng nàn.

Đặc sản cốm ở Hà Nội
Đặc sản Cốm Hà Nội (Ảnh: ST)

Đặc sản cốm Hà Nội

Cốm là một trong những đặc sản rất đặc biệt của thủ đô Hà Nội. Mùa cốm Hà Nội là vào khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm. Vào thời điểm mùa cốm gõ cửa Thủ đô ngàn năm văn hiến, thu Hà Nội đẹp và tâm hồn người dường như được nhuộm một màu xanh non phơi phới, cùng với chút trầm mặc của cốm mộc mạc thân thương và chan chứa tình cảm yêu thương.

Đặc sản cốm Hà Nội
Món quà của mùa thu Hà Nội (Ảnh: ST)

Cốm được làm từ lúa nếp ngon, có hai dạng chính là cốm chiêm vào khoảng tháng 4, tháng 5, còn cốm vào mùa thu là tháng 10. Nổi tiếng ở Hà Nội chính là cốm làng Vòng – thuộc phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, tp. Hà Nội.

Tản mạn về cốm Làng Vòng Hà Nội

Vào thời kỳ phong kiến, làng Vòng thuộc khu vực ngoại thành của kinh đô. Vùng ngoại thành của kinh đô thời đó là những làng nghề, cung cấp các mặt hàng cần thiết cho nội thành. Vào thời điểm đó, làng Vòng vẫn là bạt ngàn đồng ruộng, cây lúa nước là sản phẩm chủ yếu, bởi vậy mà nghề cốm cũng bắt đầu từ đây. Ngoài phở, bún chả, bánh cuốn Thanh Trì,…thì cốm làng Vòng ngày nay đã trở thành một trong những thức quà được yêu thích nhất của những người con Hà Nội.

Cốm được làm từ những hạt lúa nếp non (Ảnh: ST)

Để có được thành quả là những hạt cốm ngọt dẻo, màu xanh mượt không phải là chuyện đơn giản. Những hạt lúa nếp non phải được thu hoạch đúng lúc. Nếu thu hoạch sớm quá thì hạt cốm sẽ không đủ độ dẻo, còn nếu hạt lúa đã già thì sẽ làm mất đi hương thơm đặc trưng của cốm. Cũng giống như trà sen, sen được dùng để ướp trà phải được hái vào buổi sáng sớm, khi mặt trời chưa mọc. Bởi lúc đó, mới là lúc hương sen đang chuẩn bị tỏa ra.

Đặc sản cốm Hà Nội, hấp dẫn chính bởi sự chế biến vô cùng cầu kỳ và tinh tế. Có như thế, thì cốm mới có thể làm thỏa mãn được vị giác nhạy bén của người dân Hà Thành và làm ngây ngất những người đã trót đem lòng yêu Hà Nội.

Đặc sản cốm Hà Nội
Cốm – Món quà ý nghĩa cho người thân (Ảnh: ST)

Cốm không chỉ cầu kỳ trong cách chế biến, mà cốm làng Vòng còn thực sự cầu kỳ cả trong cách thưởng thức. Hương thơm đặc trưng chính là yếu tố hấp dẫn nhất của cốm làng Vòng. vì thế, mà cốm phải được gói trong những lá sen. Nhờ có thế mà hương thơm vốn có của hạt lúa nếp non được lưu giữ hòa quyện cùng với hương thơm thoang thoảng của những chiếc lá sen bao bọc bên ngoài.

Đặc sản cốm Hà Nội
Cốm và góc phố Hà Nội (Ảnh: ST)

Khi thưởng thức cốm, người Hà Nội không sử dụng thìa, đũa hay bất kỳ một phương tiện trung gian nào, mà thưởng thức trực tiếp bằng tay. Những hạt cốm được gom nhỏ lại trong tay sẽ làm cho hương cốm không bị mất đi bởi những chất liệu khác như gỗ hay inox. Ngoài ra, người Hà Nội còn thưởng thức cốm cùng với trà xanh, chuối hoặc là nấu chè cốm. Là chè, nhưng cốm vẫn giòn, dai, không hề bị dính, vị ngọt thảo và màu xanh đẹp mắt cũng chính là một món đặc sản của Thủ đô.

Đặc sản cốm Hà Nội
Chè cốm (Ảnh: ST)

Thu đã đến, hãy dành tặng cho mình và người thân đặc sản cốm Hà Nội. Nếu bạn ở những tỉnh thành khác, khi có cơ hội đến với Thủ đô những ngày trời thu cũng đừng quên mua một chút cốm đem về làm quà nhé! Chắc chắn các bạn sẽ không thể quên được hương vị đặc biệt, như chứa đựng cả tình cảm của những người làm cốm.

Trả lời