Loading…

READY TO ROCK?

Click the button below to start exploring our website and learn more about our awesome company
Start exploring

Chùa Vạn Đức Sài Gòn nổi bật với kiến trúc độc đáo

Chùa Vạn Đức là ngôi chùa nổi tiếng không chỉ có bề dày lịch sử mà còn có kiến trúc nghệ thuật độc đáo đem đến cảm giác thanh tịnh, tâm được an lạc. Nếu có dịp thì hãy ghé qua chùa một lần để thăm quan nét độc đáo khi đến thành phố Hồ Chí Minh nhé.

Ngôi chùa cổ kính ở Thủ Đức (Ảnh: ST)
Ngôi chùa cổ kính ở Thủ Đức (Ảnh: ST)

Ngôi chùa Vạn Đức này nằm ở số 234 đường Tô Ngọc Vân, Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh, có vị trí cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 15 km và cách chợ Thủ Đức khoảng 2 km nên du khách có thể dễ dàng di chuyển đây thăm quan địa điểm du lịch này. 

Sân trước của chùa Vạn Đức (Ảnh: ST)
Sân trước của chùa Vạn Đức (Ảnh: ST)

Đây là một ngôi chùa có nguồn gốc từ một ngôi nhà xưa của một gia đình khá giả hiến cúng rồi sửa lại làm chùa. Ngôi chùa này được xây dựng trên khu đất rộng, kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật kiến trúc và cảnh quan thiên nhiên. Ngoài giá trị về mặt thẩm mỹ, công trình còn là một kiểu mẫu cho nghệ thuật tạo hình trong kiến trúc hiện đại.

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa (Ảnh: ST)
Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa (Ảnh: ST)

Chùa Vạn Đức được xây dựng theo kiến trúc chùa bao gồm cổng tam quan, chánh điện và đài Liên hoa. Tam quan xây ba tầng, mái lợp ngói lưu ly màu xanh, trên các đầu đao có gắn hoa văn hình hoa sen cách điệu. Ngôi chùa này có khoảng sân rộng trồng các loại cây tạo cảm giác mát mẻ và thanh tịnh, rợp mát. Bên trái sân chùa có cội bồ đề rợp mát đối diện nó là một ao sen, giữa có đài Liên hoa vọt lên khỏi mặt nước, bên trong tôn trí tượng Quan Thế Âm Bồ tát. Phía sau sân chùa là những hàng cau cảnh và những bụi trúc xanh um.

Điện chính cao và được trang trí đẹp (Ảnh: ST)
Điện chính cao và được trang trí đẹp (Ảnh: ST)

Toàn thể ngôi chùa được đúc bằng bê-tông, tường gạch, móng cọc nhồi. Nền chùa và các bệ thờ đều dán đá granit màu xám. Tất cả các cửa và cầu thang đều được làm bằng thép trắng, hoa văn trang trí cũng được đúc bằng xi măng đem đến nét truyền thống vào trong cách trang trí. Tòa chánh điện chùa Vạn Đức cao 43,5m. Ngoài ra, chùa Vạn Đức được xác nhận kỷ lục là có điện chính cao nhất được trang trí vô cùng đẹp, bên trong với tông trí tượng Phật Thích Ca và Tam Thế Phật.

Tầng trên là nội điện thờ Phật, có nhiều ô cửa sổ, bên ngoài có lan can, xung quanh có bốn lớp lan can giống như những tầng mây trắng. Sát vách giữa thờ Tổ sư Đạt Ma tạc bằng đá cẩm thạch màu trắng toát và linh vị Hòa thượng Thiện Quang, bổn sư của Hòa thượng viện chủ. Phía sau giảng đường là một bích họa vẽ Hòa thượng Trí Tịnh đang ngồi dịch kinh.

Ảnh: Sưu Tầm
Ảnh: Sưu Tầm

Hơn cả, với nét nổi bật trong kiến trúc của ngồi chùa Vạn Đức đó chính là bức phù điêu cội bồ đề, xung quanh là hình các vị thần Hộ pháp và phong cảnh sông Ni Liên Thiền và có thể đến tầng trệt để nghe thuyết pháp dành cho các Phật tử.

Chùa Vạn Đức được biết đến là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo có quy mô lớn nhất từ trước cho đến nay, không chỉ là nơi lễ phật mà nơi đây còn là địa điểm du lịch Sài Gòn được nhiều du khách tìm đến để thăm quan. Nếu quý khách muốn ghé thăm chùa Vạn Đức để tận mắt quan sát ngôi chùa nổi tiếng xứ Huế thì lên lịch trình đến Huế ngay thôi!

Trả lời